Bố cục hình ảnh và nguyên tắc cơ bản cần nắm vững

Bố cục hình ảnh và nguyên tắc cơ bản cần nắm vững

Như thế nào là một bức ảnh có bố cục đẹp? Điều gì khiến bạn thu hút khi nhìn vào một bức ảnh đẹp? Trong nhiếp ảnh, bố cục là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên bức hình đẹp. Nó sẽ khiến bạn thích thú và say mê khi nhìn vào. Vì thế để làm chủ nghệ thuật nhiếp ảnh, nắm rõ bố cục hình ảnh là điều cần thiết.

1. Bố cục ảnh là gì? Vì sao quan trọng?

Bố cục ảnh là cách sắp xếp các yếu tố trong khung hình. Nó bao gồm định vị chính xác của đối tượng, sử dụng các đường kẻ, hình dạng và mẫu để làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn và thú vị. Bố cục là nguyên tắc cơ bản đối với mọi lĩnh vực kể cả nhiếp ảnh. Tuân theo những quy tắc trong bố cục làm bức ảnh của bạn tạo được sự cân đối, hài hòa. Nó điều hướng cho mắt người xem một cách logic và tự nhiên. Điều này quan trọng để giữ cho người xem tập trung vào điểm nhấn chính và tạo sự liên kết giữa các yếu tố trong ảnh.

Bố cục ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự giao tiếp giữa nhiếp ảnh gia và người xem. Nó như là ngôn ngữ mà bạn sử dụng để truyền đạt thông điệp. Thông qua bố cục bạn có thể kể cho người xem biết bạn muốn nói gì qua bức ảnh.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp các yếu tố một cách hợp lý và nghệ thuật có thể kích thích trạng thái tâm lý. Nó gợi lên cảm xúc như vui mừng, buồn bã, lo lắng hay hứng thú. Một khi nắm vững và sử dụng bố cục đúng cách sẽ tạo ra những bức ảnh tác động mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

2. Những yếu tố cơ bản cấu thành nên bố cục

Trong một bức ảnh, bố cục được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tỷ lệ khung hình, cảnh, các hình và khối, hoa văn hay tính đối xứng đều có thể dùng để cấu thành bố cục. Bằng cách sắp xếp và kết hợp một cách sáng tạo các yếu tố trên, nhiếp ảnh gia có thể tạo ra một bố cục hấp dẫn và tác động đến người xem.

Quy tắc một phần ba

Đây là bố cục thường thấy nhất trong nhiều thể loại nhiếp ảnh. Ở quy tắc một phần ba hình ảnh có 4 điểm giao nhau của hai đường ngang và hai đường dọc. Hai cặp đường thẳng này chia khung hình thành 9 phần bằng nhau trên tỷ lệ khung hình. Bốn điểm vàng là những vị trí quan trọng trong bố cục một phần ba. Chúng thường được sử dụng để đặt đối tượng chính hoặc điểm nhấn quan trọng trong ảnh.

Bố cục đường dẫn

Bố cục đường dẫn sử dụng các đường dẫn để hướng dẫn mắt đến đối tượng chính của bức ảnh. Đường dẫn thường là những đường kẻ giúp tăng tính thu hút cho chủ thể. Nó có thể là những đường thẳng, đường cong, hoặc những yếu tố khiến mắt như đi theo đường dẫn đó. Mắt tự nhiên sẽ được dẫn theo hướng từ trước đến sau, từ trái qua phải, hoặc từ trên xuống dưới tùy theo ý đồ của người chụp.

Bố cục đối xứng

Chắc hẳn bạn đã từng thấy một vài tác phẩm chụp hình ảnh phản chiếu ở phía đối diện của một hồ nước. Đây là một trong những cách thường thấy áp dụng bố cục đối xứng. Trong bố cục đối xứng thường không có một chủ thể quan trong nhất định. Hình ảnh được chia dọc hoặc ngang ở trung tâm. Những vật thể xung quanh chúng ta đều có thể tạo thành các đối tượng chính cho bố cục đối xứng.

3. Ý nghĩa bố cục ảnh trong thể loại nhiếp ảnh

Chụp ảnh chân dung

Nhiếp ảnh chân dung là một trong những thể loại nhiếp ảnh phổ biến nhất hiện nay. Nhiếp ảnh chân dung hướng đến việc truyền tải cảm xúc, tính cách, tâm trạng và đặc điểm đặc biệt của người trong bức ảnh. Nắm bắt tâm trạng và biểu cảm của mọi người là chủ đề hấp dẫn đối với các nhiếp ảnh gia. Chúng có thể là hình ảnh cận cảnh hoặc chân dung cơ thể. Nhiếp ảnh gia nên đảm bảo rằng khuôn mặt hoặc mắt của đối tượng luôn là điểm nhấn chính trong bố cục, bởi đây là tiêu điểm của nhiếp ảnh chân dung.

Bố cục chân dung cung cấp không gian để thể hiện cảm xúc và cá tính của người được chụp. Bố cục chân dung có thể giúp tạo sự tương tác để kết nối cho người xem. Những gương mặt chân thật, cử chỉ tự nhiên và góc chụp phù hợp có thể khiến người xem cảm nhận được những cảm xúc và câu chuyện chứa đựng trong bức ảnh.

Chụp ảnh kiến trúc

Chụp ảnh kiến ​​trúc thường liên quan đến việc chụp cận cảnh các tòa nhà và các cấu trúc khác. Đối với chụp ảnh kiến trúc bố cục giúp tạo nên những bức ảnh đẹp của tòa nhà và các công trình xây dựng. Lựa chọn vị trí, góc chụp và kỹ thuật sắp xếp các yếu tố trong khung ảnh làm nổi bật các đặc điểm độc đáo của kiến trúc.

Ngoài ra, kiến trúc có mối liên hệ sâu sắc, đặc trưng với văn hóa của một khu vực. Kiến trúc không chỉ là cách xây dựng công trình mà còn phản ánh tri thức, truyền thống, giá trị của khu vực nào đó. Từ đó giúp người xem hiểu rõ hơn về ý tưởng và mục đích của công trình.

Kết luận

Mọi thể loại nhiếp ảnh đều đòi hỏi một bố cục tốt để thể hiện sự tinh tế và ý nghĩa của bức ảnh. Những nguyên tắc bố cục này không phải là điều bắt buộc phải tuân theo. Bạn hoàn toàn có thể phá bỏ chúng nhằm tạo phong cách cho riêng bản thân mình. Nhưng trước khi bạn muốn phá bỏ quy tắc thì hãy hiểu được quy tắc.

 

← Bài trước Bài sau →